วัดช่องลม

13 มี.ค 2562      10412 views

แชร์ทั้งหมด 14 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

วัดช่องลม

 

โทร 034-717-980

ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

เปิดทุกวัน เวลา 6:00 – 18:00 น.

วัดช่องลมเป็นวัดที่ก่อตั้งขึ้นโดยชาวบ้าน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสร้างวัดเมื่อปี พ.ศ. 2373 และได้มีการนิมนต์พระครูพ่วงมาเป็นเจ้าอาวาส จากนั้นมีการพัฒนาวัด โดยสร้างอุโบสถ พระวิหาร ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์เป็นที่มั่นคงถาวร จุดเด่นของที่นี่ก็คือ หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ที่ชาวแม่กลองให้ความศรัทธา และมาสักการะกันเป็นอย่างมาก ว่ากันว่า หลวงปู่ทวดได้เข้าฝันเจ้าอาวาสให้สร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ไว้ในวัดช่องลมแห่งนี้ นอกจากความโดดเด่นขององค์หลวงปู่ทวดที่ตั้งเด่นเป็นสง่าแล้ว ภายในวัดก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อุโบสถที่มีความงดงาม ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชเป็นองค์พระประธาน อีกทั้งยังมีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังรูปเทพพนมประดับพลอยซึ่งมีอยู่เพียงแห่งเดียว 
ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมี ศาลา 80 ปี ศาลาการเปรียญเก่าแก่ขนาดใหญ่สร้างด้วยไม้ทั้งหลังที่ยังคงเสน่ห์ของความเก่าแบบอาคารเรือนไทย ปัจจุบัน ใช้เป็นพื้นที่สำหรับบริการนวดแผนไทยโบราณของวัดช่องลม รวมถึง “วิหารพระ 3 พี่น้อง” ซึ่งมีความเชื่อว่า มีพระพุทธรูปลอยน้ำมายังท่าน้ำวัดต่างๆ ของไทย เรียกว่า พระ 3 พี่น้อง ได้แก่ หลวงพ่อวัดเขาตะเครา หลวงพ่อโสธร และหลวงพ่อบ้านแหลม วัดช่องลมจึงได้สร้างวิหารประดิษฐานองค์จำลองของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 องค์ ให้ประชาชนได้มาสักการะ 
หากแวะมาแถวตลาดน้ำอัมพวา หาโอกาสแวะมาเที่ยวชมความสวยงามและสักการะวัดช่องลมกันดู

การเดินทาง

โดยรถยนต์ 
หากมาจากในเมืองแม่กลอง ให้ตรงตามป้ายอุทยาน ร.2 ก่อนถึงทางแยกเข้าตลาดน้ำอัมพวา จะมีป้ายวัดช่องลม หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ตลอดทาง